วันจันทร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2565

กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

 


กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน


          กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานเป็นบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) เป็นผลงานในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้นที่มีลักษณะการแต่งเป็นกาพย์ผสมกับโคลงสี่สุภาพ และมีความงามทางภาษา

      


ที่มา

           กาพย์เห่เรือนี้สันนิษฐานว่าทรงพระราชนิพนธ์ เพื่อชมฝีพระหัตถ์ในการแต่งเครื่องเสวยของสมเด็จพระศรี     สุริเยนทราบรมราชินี



จุดมุ่งหมายในการแต่ง

กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน มีจุดมุ่งหมายในการแต่ง ดังนี้

1. เพื่อเป็นบทเห่เรือพระที่นั่งเวลาเสด็จประพาสส่วนพระองค์


2. เพื่อชมฝีพระหัตถ์ในการปรุงเครื่องเสวยของสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี


ลักษณะคำประพันธ์

            กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานแต่งตามกาพย์เห่เรือ คือ แต่งเป็นโคลงผสมกาพย์ ตอนต้นเป็นโคลงสี่สุภาพ 1 บท ตามด้วยกาพย์ยานี 11 ไม่จำกัดจำนวนกาพย์ยานี บทแรกจะเลียนความจากโคลงสี่สุภาพตอนต้น 


เนื้อเรื่องย่อ


กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานกล่าวถึงอาหารคาวทั้ง 15 ชนิด คือ แกงมัสมั่นไก่ยำใหญ่ตับเหล็กลวกหมูแนมก้อยกุ้งแกงเทโพน้ำยาแกงอ่อมข้าวหุงเครื่องเทศแกงคั่วส้มพล่าเนื้อล่าเตียงหรุ่มไตปลาแสร้งว่า และอาหารหวานอีก 1 ชนิด คือ รังนก เมื่อกล่าวถึงอาหารชนิดใด กวีจะพรรณนาเชื่อมโยงไปถึงหญิงคนรัก


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

  กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน            กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานเป็นบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย...